CÔNG TY TNHH TMDV GÓC NHÌN THÔNG MINH

  • 17 Đường Số 1 Cư Xá Chu Văn An, P.26, Q.Bình Thạnh
  • 0988 777 082 - 0932 747 082

Hiệu ứng domino do Covid-19: Các công ty công nghệ Hàn Quốc, Apple quay cuồng khi Việt Nam thắt chặt kiểm soát phòng ngừa dịch bệnh

Đối với một công ty đa quốc gia như Hàn Quốc đang sản xuất các linh kiện điện thoại thông minh, được Apple và LG Electronics sử dụng, trong tình trạng dịch virus Corona đang gây ra hậu quả lớn.

Đầu tiên, đợt bùng phát ban đầu đã buộc nhà máy Trung Quốc phải đóng cửa gần ba tuần và khiến nguồn cung từ Trung Quốc cho nhà máy tại Việt Nam bắt đầu cạn kiệt. Sau đó, khi virus lây lan sang Hàn Quốc, việc hạn chế đi lại đã ngăn cản công nhân của họ quay trở lại làm việc tại nhà máy, nằm ở thành phố cảng Hải Phòng.

Bây giờ, một số công ty từ chối được nêu tên để giữ kín các mối quan hệ kinh doanh và đang xem xét sự gián đoạn trong hoạt động của nhà máy ở trung tâm công nghiệp Gumi, cách Daegu được xem là tâm dịch virus Corona của Hàn Quốc chưa đầy một giờ lái xe.

Ngoài những khó khăn với việc tìm nguồn cung ứng từ Trung Quốc liên tục diễn ra, nhà cung cấp các bộ phận màn hình điện thoại thông minh và mô-đun camera cho các công ty LG đã tỏ ra lo ngại khi một số công nhân bị cách ly và dự đoán cho tương lai trước mắt thậm chí còn tồi tệ hơn - những vấn đề có thể xảy ra với khách hàng cuối cùng bao gồm cả Apple.

"Virus đã tạo ra ảnh hưởng domino đối với các nhà cung cấp", một giám đốc điều hành cấp cao của một công ty đã chia sẻ với Reuters. "Tôi chỉ biết nhìn lên trời và thở dài."

Những tác động tiêu cực của nó cho thấy cuộc khủng hoảng coronavirus đã làm rung chuyển cả một chuỗi cung ứng điện tử châu Á vốn vẫn đang phải chật vật trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc và vai trò không thể thiếu của hệ thống các nhà máy của Trung Quốc. Các vấn đề cũng cho thấy chiến lược đầu tư mạnh vào Việt Nam của các công ty Hàn Quốc đã không được chứng minh là một hàng rào an toàn để chống lại rủi ro ở Trung Quốc.

Được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc gia như LG và Samsung, các công ty Hàn Quốc đã xây dựng sự hiện diện của họ tại Việt Nam trong nhiều năm do chi phí sản xuất tại Trung Quốc tăng lên, cùng với rủi ro chính trị và lo ngại về hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ.

Mặc dù Trung Quốc vẫn là địa điểm sản xuất tốt nhất cho nhiều bộ phận và vật liệu và là cơ sở cho các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc và các khách hàng lớn như Apple, nhưng Việt Nam lại trở thành một lựa chọn hơp lý để khắc phục rủi ro. 

Các công ty Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, với hơn 4.000 hoạt động kinh doanh trong nước. Sự phụ thuộc lẫn nhau diễn ra sâu sắc: Chỉ riêng Samsung đã chiếm một phần tư lượng xuất khẩu của Việt Nam và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Hàn Quốc cũng như là nguồn nhập khẩu lớn thứ năm của Hàn Quốc.

Các hoạt động kinh doanh được tạo điều kiện bởi một lượng lớn khách du lịch. Có khoảng 3,5 triệu lượt khách du lịch từ Hàn Quốc đến Việt Nam vào năm 2018, một bước nhảy vọt 44% so với một năm trước đó. Các hãng hàng không Hàn Quốc và Việt Nam đã bay các tuyến giữa hai nước 538 lần một tuần vào năm ngoái.

Vì vậy, khi Việt Nam bắt đầu cắt giảm các hoạt động du lịch, kế hoạch kinh doanh đã bị xáo trộn. Hầu hết các chuyến bay giữa hai quốc gia hiện đang bị tạm dừng và bắt đầu từ Chủ nhật, người Hàn Quốc vào Việt Nam sẽ phải trải qua 14 ngày cách ly.

"Chúng tôi đang có một thời gian khó khăn, bởi vì chúng tôi không thể làm việc ở đó", giám đốc điều hành của một nhà cung cấp khác cho LG, cũng từ chối nêu tên.

Một công ty sản xuất thiết bị tự động hóa cho các hệ thống định vị ô tô được sử dụng bởi Honda Motor, BMW và Hyundai Motor và cũng có trụ sở tại Gumi, lo lắng sẽ phải trì hoãn việc lắp đặt thiết bị vì không thể gửi các kỹ sư đến Việt Nam. 

Hai tuần trước, mối quan tâm lớn nhất liên quan đến virus đối với các công ty công nghệ Hàn Quốc là giữ cho các nhà máy ở Việt Nam hoạt động. Khi Việt Nam tạm thời đóng cửa biên giới với Trung Quốc thì nguồn cung linh kiện lại gặp vấn đề.  Samsung đã nhanh chóng giải quyết các vấn đề hậu cần, bao gồm sử dụng vận tải hàng không cho hàng hóa khẩn cấp thay vì các tuyến đường bộ, theo một nguồn tin tin cậy chia sẻ với Reuters.

Những vấn đề đó đã giảm bớt, nhưng sự bùng phát virus ở Hàn Quốc gây ra mối đe dọa thậm chí còn lớn hơn nếu hàng loạt công nhân bị cách ly và các nhà máy bị ngừng hoạt động. Trong những tuần gần đây, Samsung đã tạm thời ngừng sản xuất tại nhà máy điện thoại thông minh của mình ở Gumi, trong khi LG Display và LG Innotek cũng tạm dừng công việc trong vài ngày.

Đó là mối quan tâm của Samsung, hãng đã khuyến cáo các công nhân nên tránh đi chơi cuối tuần với gia đình và bạn bè, yêu cầu họ đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách hơn 2 mét khi nói chuyện với nhau.

"Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để giảm thiểu các tác động đến hoạt động của mình", Samsung cho biết trong một tuyên bố.

Apple mua màn hình từ LG Display, các mô-đun camera từ LG Innotek và các sản phẩm bao gồm chip nhớ và màn hình từ Samsung, đã đưa ra những ý kiến của mình.

"Tôi nghĩ rằng dịch coronavirus trong vài ngày qua đã lan từ Trung Quốc sang Hàn Quốc và Ý, vì vậy tôi nghĩ rằng điều rất quan trọng là phải xem điều gì xảy ra ở đó và liệu có điều gì mới từ đó hay không", CEO Tim Cook cho biết một cuộc phỏng vấn với Fox News tuần trước.

Ông nói thêm: "Chuỗi cung ứng của chúng tôi có tỉ trọng tương đối lớn ở Trung Quốc, nhưng chúng tôi có các doanh nghiệp lớn ở Hàn Quốc và chúng tôi có các nhà cung cấp ở Hàn Quốc cũng như các nhà cung cấp ở Ý cũng đang kinh doanh rất tốt."

Theo báo dân sinh

 

>> Xem thêm: Sau Huawei, Mỹ xem xét đưa thêm 5 gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc vào danh sách cấm

                          LẮP ĐẶT CAMERA QUAN SÁT QUẬN 7

TINTUCKHAC

GIẢI PHÁP KIỂM SOÁT AN NINH RA VÀO TỪ GÓC NHÌN THÔNG MINH

Hệ thống an ninh và công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển, chúng được các doanh nghiệp xem trọng trong thời điểm hiện nay. Trong đó, giải pháp kiểm soát...

GIẢI PHÁP ĐI DÂY MẠNG TRỌN GÓI NHANH CHÓNG 2022

Việc thiết lập một bộ dây mạng là một quy trình khá phức tạp và rắc rối. Việc này đòi hỏi bạn cần phải có kiến thức cơ bản cùng một vài kỹ năng trong...

9 ƯU ĐIỂM NỔI BẬT CỦA CAMERA THÂN NHIỆT CẦM TAY

Với kỷ nguyên thời đại 4.0 hiện nay, các ứng dụng công nghệ đặc biệt là Camera thân nhiệt đã trở nên quá phổ biến thậm chí được xem như một người bạn,...

Làm Sao Để Phân Biệt Camera Hikvison Chính Hãng

Hiện nay sản phẩm camera thị trường nội địa trung quốc được nhập về bán với giá rất rẻ. Nên chúng ta cần biết cách làm sao phân biệt được camera Hikvision...

Hướng dẫn cài đặt phần mềm CMS  để xem camera trên máy tính

Trong bài viết này, camera góc nhìn thông minh sẽ hướng dẫn một cách chi tiết việc sử dụng và cài đặt và sử dụng chi tiết phần mềm CMS camera trên PC, lapt...

Sau Huawei, Mỹ xem xét đưa thêm 5 gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc vào danh sách cấm

Chính phủ Mỹ đang cân nhắc có nên đưa Hikvision, Dahua và 3 công ty khác vào danh sách đen hay không

Đang online: 9 Tháng 443 Tổng truy cập: 571189
Hotline tư vấn miễn phí: 0988 777 082
Zalo